Ẩm Thực Ý Hương Vị Khó Quên Và Lãng Mạn Của Kinh Đô Thời Trang

Ẩm Thực Ý Hương Vị Khó Quên Và Lãng Mạn Của Kinh Đô Thời Trang

Ẩm thực Ý phát triển qua nhiều thế kỷ nhờ biến động về xã hội và chính trị. Nền ẩm thực Ý chịu ảnh hưởng mạnh từ ẩm thực Etrusca. Ẩm thực Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại, Byzantine và Do Thái.

Ẩm Thực Ý Hương Vị Khó Quên Và Lãng Mạn

Sự kiện khám phá Tân thế giới, đã làm ẩm thực Ý phát triển. Các mặt hàng được truyền đến Ý như khoai tây, cà chua, ớt chuông và ngô. Ngày nay, chúng là đặc trưng của ẩm thực Ý. Ẩm thực Ý có tính đa dạng vùng miền, nhiều khác biệt về vị. Ý là một trong những nền ẩm thực phổ biến nhất Thế Giới. Hãy cùng du lịch Quốc tế Đại Việt tìm hiểu văn hóa ẩm thực Ý.

1. Risotto

Risotto là một món cơm được ưa chuộng tại vùng Bắc Ý. Chủ yếu được chế biến từ 4 thành phần chính. Thành phần gồm: hỗn hợp rau củ Ý, nước thịt làm từ thịt bò, gà hoặc cá. Các thành phần hương vị và thành phần quan trọng nhất là gạo. Gạo được dùng để nấu Risotto chứa một lượng tinh bột giàu chất Amylopectin. Tiết từ các hạt gạo ngắn tròn có khả năng hút nước cao. Vì vậy nên cơm thường dẻo hơn những loại khác.

mon com risotto

Để Risotto có hương vị đặc trưng riêng bạn cần cho thêm rượu vang. Rưới từ từ trên gạo trong khi nấu, gạo sẽ ngấm mùi rượu và trở nên mềm hơn. Màu sắc của món Risotto rất đa dạng, tùy vào các thành phần đi kèm khi nấu. Ví dụ loại Risotto alla Milanese được làm từ thịt bò, bơ và pho mát sẽ cho ra màu vàng nghệ.

2. Spaghetti

Spaghetti là 1 loại mì Ý có dạng sợi tròn nhỏ làm từ bột mì Semolina và nước. Được người Arab du nhập vào Ý từ thế kỉ IX. Lúc đầu Spaghetti được ăn như 1 món ăn khô, bốc bằng tay. Sau đó nâng cấp lên, cho thêm cà chua, tỏi, thịt…

my spaghetti

Spaghetti thường được ăn với xốt cà chua. Các loại xốt thường được làm từ nhiều loại rau gia vị như oregano, húng, dầu ô liu, và thịt. Cũng có thể rắc thêm một số loại pho mát xay như Pecorino Romano, Parmedan, và Asiago. Thực đơn của người Ý không thể thiếu món Spaghetti.

3. Pizza

Ngày nay, Pizza có mặt ở mọi nơi trên Thế Giới, và nó là niềm tự hào của người dân Ý. Pizza mới đầu là một loại bánh mì, được bán dạo trên đường phố nước Italia. Sau đó, nữ hoàng Margherita đã chuyển thành món ăn dành cho hoàng gia. Bánh được cho thêm cà chua, pho mát Mozzarella, lá húng quế và ôliu. Tạo ra ba màu chính là trắng, xanh và đỏ ( Quốc kì Ý ).

pizza italy

Pizza có nhiều hình dạng khác nhau như tròn, vuông, bầu dục hoặc chéo. Nhưng phổ biến nhất vẫn là Pizza hình tròn. Theo thời gian, pizza đã biến tấu đa dạng. Vị pizza biến đổi để phù hợp với các khu vực riêng biệt. Khi du lịch Địa Trung Hải, bạn sẽ được trải nghiệm ẩm thực ở các nước khác nhau.

4. Lasagna

Lasagna là một loại mì Ý dạng tấm hay lá. Các nguyên liệu chính là thịt, sốt, phô mai và các lá Lasagna. Các công thức làm ra món Lasagna được biết đến từ thế kỷ XIII. Tại thời đó, người châu Âu vẫn chưa biết đến cũng như sử dụng cà chua. Sau này người ta sáng tạo ra nhiều cách chế biến Lasagna. Món Lasagna phổ biến nhất vẫn là Lasagna với sốt Bolognese.

banh lasagna

Mỗi vùng của Ý lại có 1 công thức làm Lasagna khác nhau. Ở một số vùng phía Nam nước Ý, nước sốt có thể được chế biến từ cà chua và Ragu. Các khu vực miền Bắc Ý lại làm với nước sốt Bechamel.

5. Gelato

Gelato theo tiếng Ý có nghĩa là kem. Được làm từ các nguyên liệu sữa, kem, đường và các loại hương liệu. Hương liệu làm kem là hoa quả tươi và bột quả hạch. Loại kem này khác với các loại kem thường ở chỗ tuy nhiều đường nhưng nó chứa ít chất béo.

kem gelato

Người dân Ý thường dùng đường mía, đường nho và đường khử nước để đảm bảo độ ngọt tự nhiên. Khi du lịch Ý, bạn không thể không thưởng thức món kem hấp dẫn này. Bạn có thể mua kem Gelato ở những quán cafe hoặc cửa hàng tạp hóa, siêu thị…

Hãy đặt ngay 1 tour du lịch Giáng Sinh 2018 tại Rome và Vatican. Trải nghiệm các văn hóa, không khí giáng sinh và nền ẩm thực Ý.