Tháp Nghiêng Pisa Địa Điểm Du Lịch Ý Bạn Chắc Chắn Phải Đi 1 Lần

Tháp Nghiêng Pisa Địa Điểm Du Lịch Ý Bạn Chắc Chắn Phải Đi 1 Lần

Tháp nghiêng Pisa là một trong các công trình nổi tiếng nhất Thế Giới. Địa điểm du lịch Ý này là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa, Italy.

Tháp Nghiêng Pisa Địa Điểm Du Lịch Ý Bạn Chắc Chắn Phải Đi 1 Lần

Tòa tháp nghiêng Pisa trong tiếng Ý nghĩa là Torre pendente di Pisa. Tòa tháp này được khởi công xây dựng vào năm 1173. Tháp nghiêng Pisa có độ cao 55,86m từ mặt đất đến nóc thấp, 56,70m đến nóc cao.

bac thang cua thap nghieng pisa

Có tất cả 294 bậc thang đi lên tháp. Tường tháp có độ dày 4,09m ở chân tháp và mỏng dần còn 2,48m trên đỉnh. Tổng trọng lượng của địa điểm du lịch Ý nổi tiếng này khoảng 14,500 tấn.

Kỉ lục của một công trình thú vị

Sở dĩ tháp Pisa bị nghiêng vì phần đất ở đây rất mềm, xốp nên khi thi công dẫn đến việc bị lún. Để giữ ổn định cấu trúc tháp không tiếp tục nghiêng. Người Ý đã dùng các biện pháp kĩ thuật tiên tiến để giữ nguyên hiện trạng. Vì nét nghiêng đặc biệt mà hằng năm, có rất nhiều khách du lịch từ các nước tham gia tour du lịch Ý.

lich su thap nghieng pisa

Theo Sách kỷ lục Guinness ghi nhận tháp đứng 3,97 độ nghiêng. Nếu tháp Pisa thẳng đứng thì trần tháp sẽ cao hơn 3,9m. Tuy nhiên, đây không phải công trình nhân tạo nghiêng nhất Thế Giới. Kỉ lục đó thuộc về toàn Capital Gate nằm tại Dubai. Capital Gate nghiêng 18 độ so với phương thẳng đứng, gấp 5 lần độ nghiêng của Pisa.

Người thiết kế tháp nghiêng Pisa

Hiện nay vẫn chưa ai tìm được người đã tạo nên công trình mang tính nghệ thuật này. Người ta chỉ nghiên cứu được rằng, tháp nghiêng Pisa được xây dựng trong 3 giai đoạn khác nhau. Tổng thời gian khoảng 174 năm.

thap nghieng pisa xinh dep

Lầu chuông tầng thứ nhất bằng đá cẩm thạch bắt đầu xây vào ngày 9 tháng 8 năm 1173. Đây là giai đoạn nước Ý rất thịnh vượng cũng như có nhiều thắng lợi quân sự. Tầng này được bao quanh bởi các cột phong cách cổ điển đỡ các vòm rèm. Dù đã trải qua hàng trăm năm lịch sử nhưng địa điểm du lịch Ý này vẫn còn nguyên vẹn đẹp.

Biện pháp bảo vệ tạm thời

Benito Mussolini đã ra lệnh dựng thẳng tháp lên, và bê tông đã được rót vào móng của nó. Tuy nhiên, kết quả thực tế chỉ làm tháp lún sâu hơn vào trong đất.

thap nghieng pisa ve dem

Trong Thế Chiến II, phe đồng minh phát hiện ra quân Phát xít đã sử dụng tháp Pisa làm vị trí để quan sát. Một trung sĩ của Quân đội Hoa Kỳ được ra lệnh quyết định xử lý tháp. Nhưng ông ta đã không chọn cách dùng pháo binh để bảo vệ công trình này. Ngày 27/2/1964 chính phủ Ý đã yêu cầu hỗ trợ, ngăn không cho tháp bị đổ. Tuy nhiên, giữ độ nghiêng hiện tại cũng là 1 điều đáng chú ý. Độ nghiêng đặc trưng này là 1 điểm nhấn thu hút du khách, phát triển du lịch Ý.

Những thăng trầm lịch sử

Các kỹ sư, nhà toán học của nhiều quốc gia đã tham gia hội thảo các biện pháp giữ ổn định cho tháp trên đảo Açores. Sau hơn 200 năm hoạt động, tháp nghiêng Pisa đã bị tạm đóng cửa vào ngày 1/1990. Khi tháp đóng cửa, các quả chuông cũng được chuyển đi để giảm trọng lượng, các dây cáp nối giữ tầng 3. Những tòa chung cư, nhà ở dọc theo hướng tháp đã phải di tản để đảm bảo an toàn.

thap nghieng pisa

Sau khoảng 1 thập kỷ sửa chữa, dần ổn định lại. Tháp nghiêng Pisa đã mở cửa lại cho phép thăm quan vào ngày 15/12/2001. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, độ nghiêng của tháp tăng lên vì sức nóng của mặt trời chiếu vào, làm các tảng đá nở ra, chèn ép nhau. Hơn nữa, khi đất nóng lên, phần nền móng bên thấp cũng bị mềm ra.

Lựa chọn cuối cùng

Rất nhiều cách thức đã được đưa ra để bảo vệ tháp nghiên Pisa. Trong đó có cách đưa thêm 800 tấn chì xuống phía dưới làm phần đáy được nâng lên. Nhưng cách đó rất tốn kém về nhiều thứ. Giải pháp cuối cùng được thực hiện đó là nâng tháp lên ở 1 góc đọ an toàn. Sau đó rút 38m khối đất phía dưới đáy đỉnh cao.

cong trinh thap nghieng pisa

Năm 1987, Ý đã tuyên bố là 1 phần của Campo dei Miracoli. Một di sản Thế Giới cùng thánh đường, nhà thờ và nghĩa trang ngay cạnh. Tháng 5/2018, sau khi dời 64 tấn đất, các kỹ sư tuyên bố. Địa điểm du lịch hấp dẫn này đã ổn định, ngừng nghiêng đổ lần đầu tiên. Họ ước tính, Tháp nghiêng Pisa sẽ đứng vững ít nhất 200 năm nữa.

Hãy đặt ngay tour du lịch Địa Trung Hải. Đến thăm các nước Pháp Ý Vatican, Monaco. Trải nghiệm tìm hiểu văn hóa các nước ở vùng giao thoa các nền văn minh lâu đời.